Thầy giáo “hot boy” mách cách giảm stress cho thí sinh

tuyen-sinh-17“Đả thông tư tưởng để tránh căng thẳng” và “chủ động để chuẩn bị từ xa” là hai trong số những “mách nước” rất hữu ích của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu dành cho các bạn học sinh cuối cấp.

“Quán triệt tư tưởng”

Đây là thời điểm mà các bạn học sinh cuối cấp chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp, ĐH, CĐ… Vì vậy mà không ít bạn chịu áp lực trong cảnh “trăm dâu đỗ đầu tằm”. Theo thầy Hiếu, trước tiên, các bạn phải “đả thông tư tưởng” để tránh bị căng thẳng. Thầy Hiếu cho biết: “Sự lo âu quá nhiều thứ làm cho thần kinh căng nặng trĩu dẫn đến sút giảm khả năng học tập và trì trệ trong suy nghĩ. Trường hợp này, thí sinh nên “đả thông tư tưởng” của mình.

Đối với kì thi tốt nghiệp THPT, đây chỉ là kì thi kiểm tra kiến thức trong 3 năm học nên đề thi vừa phải, học sinh trung bình cũng có thể dễ thở khi làm bài, vì vậy không cần áp lực quá. Riêng kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ, nếu mục tiêu vừa tầm với thì tâm trạng sẽ nhẹ nhàng thôi. Nếu cảm mất tự tin và lo âu căng thẳng thì cẩn thận mục tiêu đã cao hơn tầm với”.

Bên cạnh đó, các bạn cũng phải thật sự chủ động, lên kế hoạch học tập cho mình từ sớm, tránh tình trạng “nước tới chân mới nhảy”. Thầy Hiếu chia sẻ: “Đôi khi nhiều bạn chủ quan “Còn cả tuần mới thi tốt nghiệp! Còn cả tháng thi đại học!”, đến gần hạn lại cuống cuồng lên. Do đó, việc ôn thi tốt nghiệp và ĐH cũng phải chuẩn bị từ ngay trong lúc còn đang học trên lớp. Cái gì cũng có thời gian chuẩn bị trước, kế hoạch đâu vào đó với một tư thế chủ động thì tâm lý sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều”.

Stress do đâu?

Trong giai đoạn “văn ôn võ luyện”, stress là vị khách không mời nhưng thường xuyên tự đến. Thầy Hiếu cũng đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Một là, thí sinh không đảm bảo sức khỏe, “pin” cạn nhưng không được “sạc” đầy sẽ khiến thần kinh mệt mỏi dẫn đến tiếp thu kém, gây căng thẳng trong học tập. “Căn bệnh” phổ biến của thí sinh khi ôn luyện là không ngủ đủ giấc, ít vận động cơ thể, hay lạm dụng cà phê và các chất kích thích chỉ để tỉnh táo tạm thời.

Thứ hai, ôn tập mà không có chiến lược. Nếu chỉ biết có gì học đó, nhắm mắt cố gắng học tới đâu hay tới đó thì hiệu quả không cao. Để tránh tình trạng này, thầy Hiếu khuyên: “Trước khi cất bước trên hành trình ôn tập, chúng ta cần có một tấm bản đồ để để tìm ra con đường ngắn nhất. Đó chính là kế hoạch ôn tập có phương pháp”.

Cha mẹ quan tâm con cái không đúng cách cũng là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến việc stress của nhiều bạn trẻ. Thầy Hiếu phân tích: “Nhiều vị phụ huynh dùng phong cách “ngón trỏ” để “giúp” cho con chọn ngành học mà mình thấy “ngon lành” mà không quan tâm đến sở trường và nguyện vọng của con. Nhiều vị phụ huynh khác thì chăm chút cho con từng li từng tí, liên tục hỏi han khiến cho các sĩ tử nhiều khi cảm thấy…phiền phức vì bị quấy rối mất tập trung. Hơn nữa, sự chăm chút quá mức sẽ vô tình ám thị cho con rằng kì thi này là một cái gì đó rất ư là ghê gớm”.

Stress cộng với việc xáo trộn nhịp sinh học hàng ngày do thức khuya dậy sớm, làm việc quá sức dẫn đến các bạn bị suy nhược thần kinh, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm. Những biểu hiện của trạng thái này cũng được thầy Hiếu chỉ rõ: “Đó là mỗi ngày thí sinh đều thể hiện sự sầu muộn, từ chối những nguồn vui vốn có cộng với một số trong các triệu chứng sau:

– Giảm hoặc lên cân, giảm hoặc tăng cảm giác ngon miệng bất thường.

– Mất ngủ hoặc ngủ triền miên.

– Kích động hoặc trở nên chậm chạp.

– Mệt mỏi hoặc mất sức.

– Cảm giác vô dụng, vô giá trị.

– Giảm khả năng tập trung.

– Hay nghĩ đến cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát”.

“Tuyệt chiêu” cho tâm lý mùa thi

Theo thầy Hiếu, để an tâm về kì thi sắp tới, thí sinh nên có tầm nhìn thoáng hơn, đừng đặt mục tiêu quá cao. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường dễ bị stress gấp nhiều lần những người biết chấp nhận rằng mình chưa hoàn hảo. Ngoài ra, đừng xem việc thi cử là điều gì quá ghê gớm, cứ xem đống bài kia là một thử thách mà chúng ta cần cố gắng hết sức chứ đừng để tâm trí nghĩ rằng việc học là một món nợ sách đèn.

Duy trì việc giao tiếp với những người xung quanh cũng là một trong những cách giúp bạn đánh tan stress một cách hữu hiệu. Thầy Hiếu chia sẻ: “Thí sinh cần giữ sự giao tiếp với bạn bè, với người thân trong gia đình, đừng tự nhốt mình hay cách ly với mọi người để học. Họ có thể là những chỗ dựa tinh thần tuyệt vời và “tám” với mọi người cũng là liệu pháp xả stress cực kì hiệu quả”. Thầy còn tư vấn thêm: “Hãy ngủ nghỉ và ăn uống đủ giấc. Thỉnh thoảng thay món cho não bằng cách đi dạo, chơi thể thao hay vào bếp trổ tài nấu nướng chẳng hạn”.

Những lời nhắn nhủ cuối cùng của thầy Hiếu khiến cho nhiều bạn thêm vững tin hơn về con đường phía trước. Đại học không phải là con đường duy nhất để chúng ta có thể thành công. Thầy Hiếu nhắn nhủ: “Mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp nếu chúng ta biết đặt sự cố gắng đó đúng chỗ. Ngoài ra, để đến thành công, có nhiều con đường để đi, đại học – cao đẳng cũng chỉ là một trong rất nhiều con đường. Bản lĩnh con người nằm ở chỗ chúng ta biết mình là ai và con đường nào là phù hợp”.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.3/5 (7 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Thầy giáo "hot boy" mách cách giảm stress cho thí sinh, 4.3 out of 5 based on 7 ratings

Cùng danh mục